Cần Thơ: Chung tay xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị

02 Tháng Tám 2018

(PTTD) – Xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị là một chủ trương lớn của Đảng bộ và chính quyền thành phố Cần Thơ triển khai thực hiện trong thời gian qua, đã góp phần làm cho môi trường, cảnh quan văn hóa của thành phố ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp hơn.

Ra quân vớt rác trên sông Cái Răng

Thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng

Xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị là một chủ trương lớn của Đảng bộ và chính quyền thành phố Cần Thơ triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố từ năm 2010 đến nay. Từ khi phát động, cuộc vận động đã được các cấp, các ngành, đoàn thể thành phố phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả trên các lĩnh vực trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; an ninh trật tự an toàn xã hội và hành vi ứng xử nơi công cộng.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong tham gia cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố (LHPN) đã phát động xây dựng nhiều mô hình, phát huy nguồn lực từ chính tiềm năng của hội viên phụ nữ. Điển hình là cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh như: Mô hình “Giúp đỡ phụ nữ từng tham gia tệ nạn xã hội hoàn lương có việc làm ổn định”, “Mô hình bán hàng rong”, “Nhà trọ văn minh”, “Tuyên truyền vận động nữ tiểu thương thực hiện văn minh trong kinh doanh, buôn bán”, “Hẻm xanh-sạch-đẹp”,… Các cấp hội tập trung cụ thể hóa tiêu chí 03 sạch để góp phần thực hiện cảnh quan đô thị và nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp. Vận động phụ nữ tổng vệ sinh đường phố, không xả rác nơi công cộng, tạo vẻ đẹp cảnh quan đường phố; làm vệ sinh trụ sở làm việc.

Ở các cấp Hội, theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội LHPN thành phố, qua 07 năm tuyên truyền, vận động, có nhiều đơn vị đạt thành tích nổi bật trong tham gia cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa – văn minh đô thị, điển hình là Hội LHPN phường Lê Bình. Thời gian qua, Hội LHPN phường Lê Bình đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện và hướng dẫn các chi Hội phụ nữ khu vực, tích cực cùng địa phương tham gia vệ sinh môi trường, giúp nhau phát triển kinh tế, thực hiện các cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch do Thành hội phát động và các cuộc vận động nhằm thúc đẩy hội viên, phụ nữ tham gia thực hiện góp phần xây dựng thành công phường đạt chuẩn văn minh đô thị như: Hội tìm ra các giải pháp, đưa thông tin, các hoạt động, đưa nội dung xây dựng phường văn minh đô thị đến tận cán bộ, hội viên, phụ nữ như kết hợp treo băng rôn tuyên truyền xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, phát trên 1.500 tờ rơi về tiêu chuẩn phường văn minh đô thị.

Hội phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể vận động Nhân dân thực hiện mục tiêu mà Hội đã đề ra: 100% cán bộ, hội viên, phụ nữ được tuyên truyền Nghị quyết số 46-NQ/ĐU của Đảng ủy phường; đăng ký công trình, mô hình thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”; vận động 1.033/1.054 hội viên tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình (đạt 98%); 8/8 chi hội phụ nữ tuyên truyền thực hiện có hiệu quả cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch do Thành hội phát động đến 794/1.034 cán bộ hội viên (đạt 75,33%) và 2.689/3.448 hộ (đạt 77%) đạt 8 tiêu chí; đầu năm Hội đã xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể giúp đỡ thêm 7/7 hộ gia đình đạt tiêu chí 5 không 3 sạch nâng tổng số hộ gia đình hội viên phụ nữ lên 801/1054 (đạt 76%), tham mưu xây dựng và sửa chữa 03 mái ấm tình thương cho hội viên nghèo (10.500.000đ); kết hợp Ban vận động khu vực vận động 7.940.000đ sửa chữa 01 cây cầu và con đường cho nhân dân đi lại tại tổ 01 khu vực Yên Thượng.

Ra quân vớt rác trên sông Cái Răng.

Góp phần thay đổi diện mạo của thành phố

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra, Hội đã tích cực thực hiện lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, các buổi truyền thông, tọa đàm do Thành hội, Quận hội tổ chức, vận động cán bộ, hội viên và phụ nữ đăng ký thực hiện các phong trào về xây dựng phường văn minh đô thị, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch gắn với rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, Hội kết hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hỗ trợ phụ nữ cách sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường… với lòng nhiệt tình của cán bộ Hội góp phần làm thay đổi nhận thức, hành vi của cộng đồng.

Ngoài ra, Hội còn duy trì các mô hình như: 5 không 3 sạch, ra quân làm vệ sinh tuyến đường Nhật Tảo, Nguyễn Trãi, đường dân sinh... Kết hợp Đoàn thanh niên phường đưa 82 lượt chị ra quân làm vệ sinh tuyến đường tại nút giao thông IC4 quận Cái Răng. Song song đó, Hội còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đưa chị em cán bộ, hội viên phụ nữ tham dự tập huấn về công tác bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, kỹ năng tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch.

Bên cạnh đó, Hội còn tập trung thực hiện hiệu quả phát triển kinh tế cho chị em, duy trì mô hình giúp vốn tổ tiểu thương mua bán tại Chợ nổi Cái Răng tổng số tiền 2 tỷ 300 triệu đồng (120 hộ vay); tổ chức 01 lớp dạy nghề trang điểm cho 52 học viên; giới thiệu 10 con, em hội viên học lớp lái xe B2; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 250 lao động vào các công ty, xí nghiệp. …

Với những kết quả đạt được như trên, tại Hội nghị sơ kết Nghị quyết số 07/2010/HĐND, ngày 25/6/2010, của Hội đồng Nhân dân thành phố được tổ chức vào trung tuần tháng 11 năm 2017, Hội LHPN phường Lê Bình xứng đáng là một trong 10 đơn vị được UBND thành phố trao tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong xây dựng nếp sống văn hóa-văn minh đô thị.

Có thể khẳng định, thành tích của Hội LHPN phường Lê Bình đã thể hiện được sự quan tâm, chỉ đạo của Hội LHPN thành phố trong vận động chị em phụ nữ tham gia xây dựng nếp sống văn hóa-văn minh đô thị, góp phần từng bước làm thay đổi diện mạo của thành phố ngày càng sáng-xanh-sạch-đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ vùng hạ lưu sông Mê Kông./.

Bài, ảnh: Hồng Ngọc