Tin tức - Sự kiện

Ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới

10 Tháng Mười 2018

(PTTD) - Ngày 7/10/2018, Đảng ủy xã Ta Gia (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) đã tổ chức Hội nghị triển khai ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông tại 2 bản Hua Mỳ và Huổi Cầy.

Tại Hội nghị, 50 hộ đồng bào của hai bản Hua Mỳ và Huổi Cầy đã cam kết thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; Đoàn kết, giúp đỡ nhau giữ gìn văn hóa truyền thống; Đảm bảo an ninh trật tự xã hội; Đến trạm y tế khám chữa bệnh khi ốm đau; Cho con đến trường học theo quy định; Tổ chức đám cưới trên cơ sở nam nữ yêu nhau, tự nguyện lấy nhau và đăng ký kết hôn ở UBND xã; Tổ chức đám tang tiết kiệm; Không trồng, không hút thuốc phiện; Không tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đặc biệt là súng săn tự chế; Không nghe kẻ xấu tuyên truyền bỏ bàn thờ tổ tiên; Không nhờ thầy cúng, thầy lang chữa bệnh khi ốm...

Thông qua Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết cho đồng bào dân tộc Mông về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong xây dựng nếp sống văn hóa mới; Giúp bà con bài trừ các hủ tục, không để kẻ xấu lợi dụng, kích động, chia rẽ đoàn kết nội bộ bản. Đồng thời, tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực lao động sản xuất, nâng cao đời sống.

Các hộ gia đình ký cam kết. Ảnh: thanuyen.laichau.gov.vn

Trước đó, Đảng ủy xã Tà Mung cũng đã tổ chức Hội nghị triển khai ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới trong đồng bào dân tộc Mông bản Hô Ta. Bản Hô Ta hiện có trên 120 hộ người Mông cùng sinh sống. Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong bản đã không ngừng được nâng lên, các giá trị văn hóa được giữ gìn và phát huy. Tuy nhiên trong 1 bộ phận người dân vẫn còn tồn tại những hủ tục lạc hậu gây ảnh hưởng đến sự phát triển chung của thôn bản.

Việc triển khai cho các hộ ký cam kết thực hiện nếp sống văn hóa mới sẽ mang đến làn gió mới làm thay đổi nhận thức và hành động của đồng bào dân tộc Mông bản Hô Ta. Từ đó giúp người dân đoàn kết đấu tranh bài trừ những hủ tục lạc hậu, những quan niệm sai trái, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc, xây dựng thôn bản ngày càng phát triển. 

Tra cứu văn bảnHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhTinh thần ngày giải phóng Miền nam 30/04/1975 và ngày Quốc tế lao động 01/05 bất diệtTrang tin điện tử Cục Văn hóa cơ sở
Lượt truy cập: 39.371