Tin tức - Sự kiện

Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2000-2018

22 Tháng Chín 2018

(PTTD) - Sáng 21/9, Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (gọi tắt là Phong trào) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết giai đoạn 2000-2018. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến 3 cấp toàn quốc với hơn 15.000 đại biểu tham dự.

Toàn cảnh Hội Nghị. Ảnh: nhandantv.vn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Cùng dự và chủ trì Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam- Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện- Phó trưởng Ban chỉ đạo Phong trào; cùng đại diện các Bộ, Ban ngành trung ương và Ban chỉ đạo phong trào tại các địa phương.

Tham dự Hội nghị tại các điểm cầu của địa phương có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo Phong trào cấp tỉnh, Thường trực huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Thường trực Ban Chỉ đạo Phong trào cấp huyện, cấp xã; đại diện một số cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện Phong trào ở địa phương.

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phát biểu, thảo luận và cho ý kiến góp ý vào những nội dung Báo cáo tổng kết, trong đó tập trung phân tích, làm rõ một số vấn đề như: Đánh giá toàn diện kết quả thực hiện Phong trào giai đoạn 2000-2018; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan thành viên trong thực hiện nhiệm vụ được phân công, kinh phí thực hiện Phong trào; vấn đề tuyên truyền, khen thưởng, kiện toàn bộ máy, việc lồng ghép một số nội dung trong Phong trào với các cuộc vận động thi đua yêu nước khác trong giai đoạn vừa qua…

Tại Hội nghị, các ý kiến đều thống nhất cao với Dự thảo Báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương Phong trào, một số phát biểu đã tập trung vào các nội dung như: Phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp trong thực hiện Phong trào gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Vai trò của công đoàn trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; xây dựng “Tộc văn hóa” gắn với xây dựng “Nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội”; Vai trò nghệ sỹ, diễn viên trong việc xây dựng hình ảnh con người Việt Nam, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, văn minh; Nhận định về thực trạng đạo đức, lối sống gia đình Việt Nam hiện nay. Đề xuất giải pháp trong thời gian tới; Phát huy một số mô hình tự quản trong xây dựng các tuyến phố văn minh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội… Hội nghị thống nhất cao và thông qua Báo cáo kết quả thực hiện Phong trào giai đoạn 2000 -2018, phương hướng thực hiện Phong trào giai đoạn tiếp theo.

Hội nghị đánh giá cao việc Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phong trào phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và trình Chính Phủ ban hành Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 9 năm 2018 quy định về xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, coi đây là một giải pháp quan trọng trong đổi mới cách thức tổ chức thực hiện Phong trào trong giai đoạn tiếp theo, đồng thời khắc phục những bất cập, hạn chế về tiêu chí, tiêu chuẩn trong bình xét trong các văn bản hướng dẫn trước đây.

Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những kết quả đạt được của Phong trào giai đoạn 2000 -2018. Đánh giá cao trách nhiệm và những nỗ lực của Ban Chỉ đạo các cấp và cả hệ thống chính trị trong xây dựng đời sống văn hóa, môi trường văn hóa, xây dựng con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa, đặc biệt cảm ơn người dân đã đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện tốt các nội dung trong Phong trào. Bên cạnh những ghi nhận về kết quả đã đạt được trong Phong trào thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập.

Tra cứu văn bảnHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhTinh thần ngày giải phóng Miền nam 30/04/1975 và ngày Quốc tế lao động 01/05 bất diệtTrang tin điện tử Cục Văn hóa cơ sở
Lượt truy cập: 39.371