Mô hình kinh nghiệm

Điểm sáng trong phong trào TDĐKXDĐSVH tại Bình Dương

20 Tháng Bảy 2018

(PTTD)- Trong những năm qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đông đảo tầng lớp nhân dân.

Diện mạo phường Tân Bình ngày hôm nay đang có sự khởi sắc. Không chỉ phát triển về kinh tế, đời sống của người dân cũng được nâng lên về mọi mặt. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đề án xây dựng gia đình, khu phố văn hóa…đã trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của phường.

Các phong trào văn hóa được đẩy mạnh và phát triển rộng khắp. Nhờ đó, các danh hiệu văn hóa trên địa bàn phường Tân Bình cũng gia tăng cả về số lượng cũng như chất lượng.

Kết quả trên có được chính là nhờ vào sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Và một trong những hộ tiêu biểu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa là gia đình bà Trần Kim Anh.

Bà Trần Kim Anh và gia đình hiện đang sinh sống tại khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Nhận thức được vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn hóa tại khu dân cư, bà cùng các thành viên trong gia đình luôn tích cực tham gia vào các hoạt động phong trào tại địa phương.

Điển hình trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn (2000-2015), các thành viên trong gia đình bà luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tin tưởng sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương.

Bên cạnh việc thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công dân, không vi phạm pháp luật Nhà nước và quy ước khu phố văn hóa; các thành viên trong gia đình luôn có ý thức giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội; tham gia vệ sinh môi trường; gìn giữ nếp sống văn hóa nơi công cộng và bảo vệ di tích lịch sử - văn hóa, cảnh quan của địa phương.

Đặc biệt, để bổ sung thêm nguồn hiện vật trưng bày tại nhà truyền thống thị xã Dĩ An, gia đình bà đã đóng góp 14 hiện vật đồng thời vận động các gia đình khác cùng thực hiện.

Không chỉ đi đầu trong các phong trào xã hội, gia đình bà Trần Kim Anh còn là tấm gương sáng về việc nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc. Đã nhiều năm sinh sống và làm việc tại khu phố Tân Phú 1, phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, gia đình bà luôn sống chan hòa, đoàn kết với bà con lối xóm. Các thành viên trong gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng, hoàn thành nhiệm vụ tốt nơi công tác, học tập và luôn gương mẫu thực hiện các tiêu chí đã đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Các con, các cháu đều chăm ngoan, hiếu học và đạt thành tích học sinh giỏi trong các năm học vừa qua.

Với sự nỗ lực, phấn đấu của từng thành viên trong gia đình, trong 15 năm qua, cá nhân trong gia đình bà Trần Kim Anh đã được khen thưởng có thành tích trong công tác đền ơn đáp nghĩa, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác,… Hàng năm Hộ gia đình được chính quyền địa phương bình xét và công nhận đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, và được UBND thị xã Dĩ An khen đạt hộ gia đình văn hóa tiêu biểu (giai đoạn 2000-2015).

Gia đình bà Trần Kim Anh cùng nhiều gia đình điển hình trong khu phố đã góp phần tạo nên những điểm sáng tại địa phương, là những mảnh ghép quan trọng trong việc xây dựng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa".

D.H (t/h)

Tra cứu văn bảnHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhTinh thần ngày giải phóng Miền nam 30/04/1975 và ngày Quốc tế lao động 01/05 bất diệtTrang tin điện tử Cục Văn hóa cơ sở
Lượt truy cập: 39.371