Mô hình kinh nghiệm

Nữ nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh và tình yêu với dòng tranh dân gian Đông Hồ

15 Tháng Bảy 2018

(PTTD) - Trải qua nhiều năm tháng xây dựng và phát triển, Bắc Ninh ngày nay đã vươn lên mạnh mẽ để cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại song vẫn mang đậm nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Kinh Bắc. Có được thành công này là nhờ sự đóng góp to lớn của các doanh nghiệp và cá nhân điển hình tiên tiến, xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - văn hóa – xã hội. Và nữ nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ Nguyễn Thị Oanh là một trong số đó.

Từ bao đời nay, tranh Đông Hồ đã in sâu trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam như một nét đẹp trong văn hóa dân tộc. Tuy nhiên, trước sức ép của nền kinh tế thị trường, các làng nghề truyền thống đứng trước nguy cơ mai một và thất truyền. Làng tranh Đông Hồ cũng không tránh khỏi sức ép đó.

Ngày nay, đến với chợ tranh Đông Hồ, người ta chẳng còn được thấy cảnh tấp nập bán mua, cũng không còn cảnh người người, nhà nhà ưa chuộng tranh như ngày xưa nữa. Vậy nhưng, ở một góc làng Đông Hồ vẫn có một người ngày qua ngày mải mê với nét vẽ ngày xưa, đó chính là nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh.

Tranh Đông Hồ gắn liền với tuổi thơ của bà Nguyễn Thị Oanh và tình yêu với nghề làm tranh đã trở nên sâu đậm từ lúc nào bà cũng không hay biết.

Bà Nguyễn Thị Oanh sinh năm Canh Tý (1960), nay mới ngoài 50 tuổi nhưng đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề tranh dân gian Đông Hồ. Thời nhỏ, cô bé Oanh học theo nét vẽ của mẹ, rồi trở thành lao động phụ của tổ sản xuất tranh của làng. Với niềm đam mê mãnh liệt với dòng tranh này, bà Nguyễn Thị Oanh vẫn ngày ngày miệt mài với những nét vẽ, rồi trở thành con dâu của Nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam- người có công phục dựng dòng tranh dân gian Đông Hồ năm xưa.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh giới thiệu tranh Đông Hồ phục vụ đoàn khảo sát tour,

tuyến du lịch tỉnh Bắc Ninh. (Nguồn: Sở VHTTDL Bắc Ninh cung cấp)

Không chỉ nổi tiếng trong làng, tranh của gia đình bà còn được biết đến rộng rãi trên khắp cả nước. Tranh của gia đình bà Oanh đã được quảng bá tại nhiều liên hoan, lễ hội lớn trong nước như “Không gian di sản văn hóa Việt Nam-ASEAN, “Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội”, “Liên hoan văn hóa các dân tộc Bắc Giang”, “Festival Bắc Ninh”…. Bảo tàng Dân tộc học cũng dành hẳn một khu vực để trình diễn sản xuất tranh dân gian Đông Hồ do gia đình bà Oanh đảm nhận.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC lần thứ 14 (tháng 11/2006), xưởng tranh của gia đình bà Oanh ở làng Đông Hồ còn được bà Hillary Clinton - Ngoại trưởng Mỹ đến gặp gỡ các nghệ nhân và tham quan tranh.

Tranh của gia đình bà đã nhiều lần được vinh danh tại các sự kiện lớn, nhỏ trong nước như: được UBND TP.Hải Phòng cấp “Chứng nhận tranh dân gian Đông Hồ là sản phẩm được yêu thích nhất” tại Hội chợ Du lịch đồng bằng sông Hồng tại TP.Hải Phòng năm 2013. Còn tại Festival Di sản Quảng Nam lần thứ V năm 2013, các nghệ nhân cũng được UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen và nhận được giấy khen của Ban tổ chức Không gian Di sản văn hóa Việt Nam - ASEAN. Tại triển lãm sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu tỉnh Bắc Ninh, chào mừng Chương trình Festival Bắc Ninh 2014, các nghệ nhân cũng được Ban tổ chức triển lãm tặng “giải Vàng” cho tác phẩm “Chùa Bút Tháp”.

Với những cống hiến bảo tồn và phát triển Tranh dân gian Đông Hồ, bà Oanh đã được Bộ trưởng Bộ VHTTDL tặng thưởng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.
 

Nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh được tặng Bằng khen tại chương trình tôn vinh các tập thể,

cá nhân điển hình tiên tiến (Nguồn: Sở VHTTDL Bắc Ninh cung cấp)

Tại Lễ tôn vinh các doanh nghiệp, sản phẩm tiêu biểu và cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 1997-2017, nữ nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ Nguyễn Thị Oanh đã được lãnh đạo tỉnh trao tặng cúp và bằng khen. Đây là bằng khen thứ tư được các cơ quan ban ngành tặng thưởng, là phần thưởng ghi nhận sự cống hiến trong suốt hơn 40 năm gắn bó với nghề của bà.

Nghệ nhân tranh dân gian Đông Hồ Nguyễn Thị Oanh là một trong số ít người còn tâm huyết giữ nghề ở làng tranh Đông Hồ, góp phần bảo tồn dòng tranh dân gian - di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia.

D.H (t/h)

 

 

Tra cứu văn bảnHọc tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí MinhTinh thần ngày giải phóng Miền nam 30/04/1975 và ngày Quốc tế lao động 01/05 bất diệtTrang tin điện tử Cục Văn hóa cơ sở
Lượt truy cập: 39.371