Điển hình

Hà Nội: Lan tỏa những việc làm tốt, tấm gương tốt trong toàn xã hội

11 Tháng Mười 2018

(PTTD) - Từ năm 2.000 đến nay, Hà Nội có hơn 33.000 tấm gương người tốt, việc tốt cấp cơ sở. Hàng năm, Thủ đô đều tổ chức Hội nghị gương người tốt, việc tốt vào ngày 10/10 để lan tỏa những việc làm tốt, tấm gương tốt trong toàn xã hội.

Trao Bằng khen vinh danh các vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại ASIAD 18. Ảnh: Báo Nhân dân

Là địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” từ năm 1992 theo gợi ý của Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng; đến nay, sau 26 năm triển khai thực hiện, phong trào “Người tốt, việc tốt” đã trở thành nếp văn hóa của người dân Hà Nội. Từ việc làm nhỏ ý nghĩa lớn, từ một người tốt nhân lên tập thể vững mạnh đã biến phong trào từ thi đua lập thành tích đơn thuần trở nên có sức sống mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào sự phát triển, đi lên của Thủ đô trong giai đoạn mới.

Thông qua các phong trào, đã có gần 24 nghìn người tốt, việc tốt tiêu biểu cấp Thành phố, hơn 33 nghìn người tốt, việc tốt được các quận, huyện, thị xã, đơn vị thuộc Thành phố biểu dương khen thưởng. Để cổ vũ phong trào “Người tốt, việc tốt”, từ năm 2010 đến nay, vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 hằng năm, Thành phố đã tổ chức xét chọn và vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú” nhằm tôn vinh các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc, đóng góp cho Thủ đô và đất nước.

Tiếp thu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc "lấy gương người tốt, việc tốt để hàng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Ðảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới...”, năm 2018, Thành phố đã kịp thời ban hành Quy chế xét tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" trong đó đổi mới nội dung, đối tượng khen thưởng. Việc thành lập Tổ chuyên đề phát hiện và nhân rộng những tấm gương, điển hình tiên tiến từ cơ sở, kịp thời khen thưởng, tuyên truyền nhân rộng đã giúp phong trào người tốt, việc tốt ngày càng lan tỏa, khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các tầng lớp nhân dân.

Hội nghị năm nay ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, đồng thời, biểu dương và chúc mừng gần 700 gương người tốt, việc tốt; 300 doanh nghiệp, doanh nhân được Nhà nước và TP Hà Nội khen thưởng; 38 vận động viên, huấn luyện viên đạt thành tích cao tại ASIAD 18; 10 cá nhân được vinh danh "Công dân Thủ đô ưu tú" và 20 doanh nghiệp đạt giải thưởng Cúp Thăng Long. Đây là những cá nhân, tập thể điển hình trên các lĩnh vực, đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô.

Kế thừa những kết quả đạt được trong năm 2018, để phong trào thi đua người tốt, việc tốt từ nay đến năm 2019 tiếp tục tạo sự lan tỏa và tạo thành sức mạnh, nét văn hóa của mỗi tập thể, đơn vị, địa phương, Lãnh đạo thành phố Hà Nội đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các tầng lớp nhân dân Thủ đô cần tiếp tục củng cố, nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của phong trào; trong đó, cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức phong trào “Người tốt, việc tốt” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đảm bảo bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành phố và các địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh phong trào “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển” gắn với việc thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động của Thành phố về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác phát hiện và nhân rộng gương điển hình tiên tiến thông qua việc tiếp tục triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt. Người đứng đầu các đơn vị chủ động phát hiện, khen thưởng và tuyên truyền, nhân rộng kịp thời các gương điển hình tiên tiến. Đồng thời, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện phong trào “Người tốt, việc tốt”, phong trào “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập và phát triển”. Kịp thời khắc phục những tồn tại đảm bảo các phong trào thi đua phát triển đúng hướng, thường xuyên, liên tục và rộng khắp.